Thế nào là tẩm bổ?

Các hoạt động thể dục nhẹ nhàng như yoga với những động tác chậm rãi, mềm dẻo phối hợp với nhịp thở sâu không tạo áp lực cho tim mà có thể cung cấp thêm nhiều dưỡng khí cho máu và sinh lực cho các cơ quan, qua đó có thể tăng cường chuyển hoá, kiểm soát những cảm xúc và làm cân bằng tâm lý.

the-nao-la-tam-bo

Tẩm bổ, trong quan niệm của nhiều người chỉ là ăn gì, ăn như thế nào? Nhưng thực tế tẩm bổ là một khái niệm toàn diện, ngoài chế độ ăn uống còn chịu tác động của môi trường, chất lượng sống…

Chất lượng của giấc ngủ

Ngủ trong một môi trường yên tĩnh có thể khôi phục các tế bào bị tổn thương, bổ sung nguyên khí cho cơ thể, là một trong những phương pháp tiết kiệm và hiệu quả nhất để tiếp thêm sức mạnh cho cơ thể. Đặc biệt là trong những ngày hè nóng nực, đi ngủ muộn sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, khó chịu.

Vận động

Các hoạt động thể dục nhẹ nhàng như yoga với những động tác chậm rãi, mềm dẻo phối hợp với nhịp thở sâu không tạo áp lực cho tim mà có thể cung cấp thêm nhiều dưỡng khí cho máu và sinh lực cho các cơ quan, qua đó có thể tăng cường chuyển hoá, kiểm soát những cảm xúc và làm cân bằng tâm lý.

Chất bổ hay độc?

Thức ăn có tác dụng khác nhau với cơ thể của từng người. Nó có thể là rất tốt với người này nhưng có thể lại là “thuốc độc” với người kia. Từ cổ xưa, y học cổ truyền đã xác nhận nhân sâm có tác dụng tăng sức đề kháng, chống đỡ bệnh tật cho cơ thể, ngăn ngừa lão hóa duy trì tuổi thanh xuân, lưu thông tuần hoàn máu, cân bằng huyết áp, chống stress, tăng cường trí lực, có lợi cho người bị mất ngủ, giúp cải thiện những rắc rối sức khỏe tình dục ở nam giới.

Nó cũng được dùng như một loại thuốc hữu ích cho sức khỏe con người nói chung. Tuy nhiên người bị thường phong cảm mạo, phát sốt, viêm gan truyền nhiễm cấp tính, viêm túi mật cấp tính, viêm dạ dày và ruột cấp tính, bị nôn mửa, đau bụng, đi ngoài, người bệnh tăng huyết áp thì lại không nên dùng nhân sâm vì sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng thêm

Nhân sâm có thể thúc đẩy sự phát dục của tuyến sinh dục phát triển, đó là điều rất nên tránh đối với trẻ nhỏ để tránh cho tuyến sinh dục sớm thành thục. Những trẻ sơ sinh, trẻ dưới 1 năm, lại càng cần kỵ uống nhân sâm, ngay kể cả thanh niên cũng không nên uống nếu không có chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ.

Đối với những người bình thường rất khó có thể nói những gì cơ thể bạn nên hay không nên ăn. Vì vậy, trước khi tẩm bổ bạn nên đến các chuyên gia tư vấn để tham khảo ý kiến thay vì tự ý ăn các loại thực phẩm đắt tiền.

Tự tẩm bổ như thế nào?

Tẩm bổ không những cần phải phù hợp với thể chất, mà còn phải dựa vào môi trường sống hằng ngày. Nguyên tắc chung là cần phải xây dựng một chế độ ăn uống, vận động, nghỉ ngơi hợp lý theo các mùa trong năm.
Cân bằng chính là thiếu gì, thêm gì, chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục đầy đủ. Cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra sức khỏe theo định kỳ, nếu cơ thể thiếu chất dinh dưỡng thì mới nên tiến hành tẩm bổ theo những cách thức thích hợp.